Tem Phép Thuật - Chiến lược người Việt làm game
28/04/2014 11:30

Thời gian gần đây, thị trường game Việt lại trở nên sôi động. Những game Việt "làm mưa làm gió" không chỉ thị trường game trong nước mà còn ở thị trường game thế giới.

Người Việt dạy thế giới làm game?

Thành công của game Việt gắn liền với tên tuổi của cá nhân và những studio game như Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông, School Cheater của Bưởi studio, Tem Phép Thuật của Ava game. Mặc dù thời điểm các game này ra mắt đều trong tình trạng thị trường nội địa tràn lan game ngoại với đồ họa bắt mắt; thế nhưng game Việt vẫn có màu sắc riêng không lẫn lộn vào bất kỳ game nào.

Hầu hết các game Việt như Flappy Bird, school Cheater, Tem Phép Thuật đều không quá cầu kỳ đến đường nét đồ họa, mà tập trung vào Gameplay với những độ khó tăng dần khiến người chơi có cảm giác thách thức, thích thú và say mê. Điều này đã phần nào thể hiện game Việt vẫn có cơ hội trên thị trường game thế giới, người Việt Nam hoàn toàn có thể làm một game đạt trình độ cao.


Tem phép thuật - Game Mobile của người Việt

Những thành công của các game Việt đó, đã khiến cho các Studio không chỉ ở Việt Nam mà cả các Studio trên thế giới đã nhìn nhận lại cách làm game. Rất nhiều trang tuyển dụng vị trí phát triển phần mềm game với những yêu cầu rõ ràng là làm những game kiểu đơn giản như Flappy Bird.

Để làm được những game có sức lan tỏa sâu rộng đó, theo nhà phát triển game Tem Phép Thuật- anh Ethan Hữu chia sẻ “Trước khi bắt tay vào làm game, cần phải đặt ra cho mình các câu hỏi: “Người chơi muốn gì? Trải nghiệm nào đang thiếu hoặc đang bị xem nhẹ?” và “từng chức năng, giao diện, câu chữ, đồ hoạ, tốc độ, âm thanh, màu sắc, nguyên lý game … khi tổng hợp lại dưới 1 trật tự nhất định như thế này có đem lại 1 trải nghiệm nguyên vẹn và làm người chơi vui thích, hưng phấn hơn gấp 10 lần hay không?Hai nhà phát triển Ethan Hữu và Hồ Đức trong dự án Tem Phép Thuật

Tuy nhiên, người Việt có thực sự dạy được thế giới làm game hay không? Hay chính xác hơn là game Việt có thực sự phát triển bền vững trong chặng đường tiếp theo hay không? Đó chính là câu hỏi mà những người làm game Việt cần phải xác định rõ.

Lộ trình phát triển bền vững cho game Việt

Một game ra đời là tổng hợp các mắt xích quan trọng như Phát triển game, Phát hành game, Các đơn vị phân phối, cộng đồng game Việt,… Một game thành công thì đòi hỏi các mắt xích phải có sự lớn mạnh và tương tác chặt chẽ qua lại với nhau. Mỗi mắt xích phải có sự chuyên môn hóa sản xuất, tránh chồng chéo công việc.

Như ông Hoàng Nhật Minh- phó trường văn phòng VTC Game tại TP HCM, đại diện nhà phát hành Tem Phép Thuật khẳng định “muốn cho các game mobile Việt thành công ở ngay chính sân nhà thì đòi hỏi sự phối hợp giữa các studio, các nhà phát hành, đơn vị phân phối và cộng đồng Việt”.


Nhà phát triển Ava Game và Nhà phát hành VTC Game họp bàn về dự án TEM PHÉP THUẬT

Ví dụ cho sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà Phát triển và nhà Phát hành là sản phẩm Tem Phép Thuật- sản phẩm của hai nhà phát triển trẻ Ava Game được VTC Game phát hành. Chỉ trong những ngày đầu ra mắt, Tem Phép Thuật đã thu hút được 100.000 download, hàng chục ngàn người đăng nhập mỗi ngày. Và ông Hoàng Nhật Minh cũng cho biết thêm: “Hiện nay, Tem Phép Thuật đang được nhiều đối tác nước ngoài để ý đến việc mua và phát hành”

Có thể thấy, những cánh cửa để game Việt bước tới thành công không ít, nhưng để mở được những cánh cửa đó, cần phải tổng hợp lực của Nhà phát triển, Nhà phát hành, các đơn vị phân phối và sự “mở lòng” của cộng đồng game thủ Việt.

Bạn đọc có thể download Game dành cho bản iOS tại: https://itunes.apple.com/app/id828154593 
Và bản Android tại: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vtcmobilejsc.temphapthuat

Nguồn: Vietnamnet

Tin liên quan

Tổng số tài khoản sở hữu VIP hiện tại: 248841
STT Tên tài khoản Số lượng VIP
1 swat¬y¬bøss 604
2 ¨ºßá¬vüöñgº¨ 510
3 1st.»ñghïa«. 372
4 atrumnuppk 244
5 trüøng»vô«ky 195
6 1st.¬«°sam°» 187
7 pro¬túdáp® 184
8 ¤ßéßööñg¤ 177
9 zezrealz 177
10 $hopchiçuøñg 153